ข้อควรระวัง ก่อนจะรับแอดใครเป็นเพื่อนใน Facebook


ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันการใช้งาน Facebook เป็นไปอย่างแพร่หลายมาก หลายคนได้เพื่อนใหม่ เจอเพื่อนเก่า เกาะกลุ่มสังสรรค์เฮฮา ก็ผ่าน Facebook บางล่ะ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้งาน Facebook และได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ก็เยอะ แต่ทุกอย่างมิใช่จะมีเพียงแต่ด้านดีเท่านั้น  Facebook ก็มีมุมที่น่ากลัวแฝงอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือ “การรับแอดเป็นเพื่อน(โดยที่เราไม่รู้จัก)”

ก่อนจะกล่าวถึงเรื่องนี้ ผมอยากให้คุณดูภาพด้านล่างก่อนครับ เป็นการจับภาพจากการสนทนาผ่าน Facebook Chat ครับ (ขออนุญาตไม่เซ็นเซอร์หรือเบลอภาพนะครับ)

จากรูปด้านบน เกิดจากที่ทางฝ่ายหญิงได้ทำการรับแอดการขอเป็นเพื่อนจากฝ่ายชาย โดยผมสังเกตว่า ผู้ชายคนนี้จะชอบไปขอแอดผู้หญิงที่มีรูปโปรไฟล์หน้าตาดีๆ เมื่อเป็นเพื่อนแล้ว จะใช้วิธีการแชท และใช้ถ้อยคำที่แสดงเจตนาไม่ดีต่อผู้หญิงคนนี้ ทางฝ่ายผู้หญิง จึงได้ทำการบันทึกภาพขณะสนทนามาเผยแพร่ให้ผุ้หญิงคนอื่นระมัดระวังภัยจากผู้ชายคนนี้ครับ

วิธีการปฎิบัติตน ก่อนจะรับแอดใครเป็นเพื่อนใน Facebook

1. การไม่รับคำขอเป็นเพื่อน ไม่ถือว่าเป็นการเสียมารยาท เนื่องจากผมเห็นเพื่อนหลายคนมักจะมีนิสัยขึ้เกรงใจ ไม่ค่อยกล้าปฎิเสธ เวลามีใครขอแอดเป็นเพื่อน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว เราก็ไม่ได้รู้จักกับคนๆ นั้นทั้งทางตรงหรือทางอ้อมเลย หากคูณไม่รู้จักเขา และหากคุณรู้สึกว่า ไม่ปลอดภัย และอาจจะเป็นภัยแก่คุณในภายหลังได้ คุณก็มีสิทธิ์ที่ปฎิเสธเขาได้ครับ

2. หากคนที่มาขอเป็นเพื่อนของคุณ ไม่แสดงรูปประจำตัวเป็นรูปของเขา โดยปกติ เมื่อเราจะขอเป็นเพื่อนใครสักคน เราควรที่จะเปิดเผยหน้าตาของเราด้วยครับ (ในกรณีที่ไม่รู้จักกันมาก่อน)

คุณอาจจะแย้งว่า แล้วเราจะรูปได้อย่างไรว่า รูปที่เขาใช้เป็นตัวเขาเอง อันนี้ก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนครับ แต่คุณสามารถใช้ วิธีการค้นหารูปภาพใกล้เคียงแบบง่ายๆ ด้วย Google Image เพื่อดูว่า เขาเอารูปจากในอินเทอร์เน็ตมาใช้หรือเปล่าหรือเป็นรูปเขาเองจริงๆ ซึ่งวิธีนี้ก็จะพอช่วยเราได้เหมือนกันครับ

3. หากคนที่มาขอเป็นเพื่อนของคุณ ไม่ได้ใช่ชื่อหรือนามสกุลจริงในการแสดงตัวตน จริงอยู่คนส่วนใหญ่ใน Facebook มักจะเลือกที่จะไม่ใช่ชื่อนามสกุลจริง เพื่อป้องกันการถูกค้นหา หรือต้องการความเป็นส่วนตัว แต่เมื่อเราไม่รู้จักชื่อจริง นามสกุลจริงของเขาแล้ว ผมว่าการปฎิเสธคำขอเป็นเพื่อนน่าจะดีกว่าครับ ยกเว้นในกรณีที่คนที่ใช้นามแฝงนั้นเป็นเพื่อนของคุณจริงๆ และคุณก็รู้จักเขาบางส่วนแล้วครับ

4. ลองดูว่า คนที่มาขอเป็นเพื่อนของคุณนั้น มีเพื่อนของคุณคนไหนบ้างที่เป็นเพื่อนร่วมกับเขา (Mutual Friend) หากไม่มีเพื่อนร่วมกันเลย หรือมีแค่ 1-2 คน ให้ระมัดระวังในการรับแอดเพื่อนคนนี้หน่อยแล้วกันครับ

5. หากเพื่อนแปลกหน้าที่คุณรับมาแล้ว แสดงท่าทีที่อาจจะเป็นภัยคุกคามต่อคุณ ให้รีบทำการ “เลิกเป็นเพื่อน” โดยเร็ว พร้อมทั้งแจ้งข่าวให้เพื่อนๆ ในวง Facebook ของคุณได้ทราบทันที หากมีการละเมิดกฎหมาย ให้รีบดำเนินการแจ้งความและรวบรวมหลักฐานเท่าที่จะทำได้ครับ

อย่างไรก็ดี ผมเชื่อว่า หากเราระมัดระวังพอสมควร Facebook ก็จะเป็นแหล่งที่สร้างมิตรภาพที่ดีได้เรื่อยๆ ไปครับ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.