Gustav Klimt คือใคร? (Google 14 July 2012)


วันนี้เห็น Google หน้าแรกเป็นภาพศิลปะที่ดูแปลกตา เมื่อคลิ้กดูก็พบว่า เป็นวันครบรอบวันเกิดรวม 150 ปีของศิลปินที่ชื่อ Gustav Klimt ด้วยความสงสัย จึงค้นหาดูรายละเอียดและพบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับศิลปินท่านนี้ครับ

Gustav Klimt

ศิลปินที่วาดภาพผู้หญิงได้งามที่สุด แต่กลับไร้ผู้หญิงเพียงสักคนเดียวในชีวิตจริง

ศิลปินที่มีความสำคัญในการสนับสนุนศิลปะ อาร์ตนูโว (art nouveau)

ศิลปินผู้นี้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งกลุ่มศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานตามแบบฉบับอาร์ต นูโวในปี 1897

เกิดเมื่อ 14 กรกฏาคม 1862 เมือง Baumgarten ใกล้กรุงเวียนนา ออสเตรียตาย 6 กุมภาพันธ์ 1918 เวียนนา

ได้รับการศึกษาที่ Vienna School of Arts and Crafts โดยเรียนเน้นหนักไปในด้านสถาปนิกตกแต่งเขาได้เริ่มอาชีพด้วยการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังตามตึกสถานที่ราชการต่าง ๆ สไตล์ของเขามักจะชอบใช้สีทองหรือการปะแผ่นทองเป็นสิ่งประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นอิทธิพลที่ได้รับจากศิลปกรรมอียิปต์ กรีก ไมนวนและไบแซนทีนแต่โบราณ และขณะเดียวกัน เขาก็อยู่ในกลุ่มจิตรกรรุ่นใหม่ซึ่งไม่ชอบแสดงภาพออกมาตามความเป็นจริงอย่างที่ตาเห็น แต่จะใช้สัญลักษณ์ต่าง ๆ เป็นเครื่องแสดงออกถึงเสรีภาพในทางศิลปะเช่นเดียวกับพวกกลุ่ม Art Nouveau ทั้งหลาย

ในปี 1886 – 1892 เขาได้ผลิตงานเขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังให้กับพิพิธภัณฑ์ The Kunsthistorisches Museum ในปี 1897 หลังจากใช้ช่วงเวลาในการเป็นจิตรกรวาดภาพฝาผนัง ก็ได้คนพบรูปแบบงานของตัวเอง ซึ่งนับเป็นการขัดแย้งกับสถาบันศิลปที่ให้การสนันสนุนเค้าอยู่ เขาได้รวมกลุ่มเพื่อน ๆ ซึ่งมีแนวความคิดเดียวกับเขาออกมาตั้งโรงเรียนสอนวาดรูปเองชื่อ เวียนนา เซเซสชั่น (Sezession เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า ถอนตัว) ผลงานของเค้าประสบความสำเร็จมากมายเช่น The kiss (Der koss; 1908) ผลงานต่างๆของเค้าได้รับอิทธิพลมาจาก Oskar Kokoschka และ Egon Schiele งานของเค้าจัดเป็นประเภท Jugendstil หรือก็คือศิลปแนวใหม่ (Art Nouveau) ซึ่งเป็นที่นิยมในศตวรรษที่ 19 -20 เมนของภาพเหล่านี้คือ จะรวมลักษณะลายไม้ (Plant motif) เส้นโค้งและรูปร่างที่ไม่สมดุลย์กัน

Klimt ได้วาดรูปภาพคนซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพสตรีและภาพทิวทัศน์ไว้หลายภาพ ก่อนที่จะสิ้นชีวิตลงเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1918 ที่กรุงเวียนนา แต่ภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา กลับกลายเป็นภาพวาดด้วยดินสอซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางในโลกทางศิลปะ สำหรับภาพ Adele Bloch-Bauer I ก็เป็นภาพหนึ่งในภาพสีน้ำมัน 5 ภาพที่นาย Ferdinand Bloch-Bauer ได้ว่าจ้างให้เขาวาดขึ้น และภาพนี้เขาก็ได้วาดขึ้นตามสไตล์ของเขาคือได้ใช้สีทองและ ปิดทองไว้เป็นจำนวนมากจนภาพนี้ได้รับขนานนามว่าเป็นภาพสุภาพสตรีสีทอง

Adele Bloch-Bauer I

คลิมท์มักจะเขียนภาพแนวเหมือนจริง เขาสามารถเขียนภาพคนจากภาพถ่ายได้เหมือนจริงและดูเป็นธรรมชาติราวกับเขียนมาจากคนต้นแบบ นอกจากนี้สีทองยังเป็นสีที่เขาชอบใช้และดูจะมีความสำคัญในผลงานของเขาไม่ใช่น้อย สีทองที่เขาใช้นั้นได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจมาจากศิลปะยุคไบเซไทม์ Byzantine ส่วนผลงานในรุ่นหลังๆ ของเขาเริ่มจะมีรูปทรงที่มีลักษณะแบนและเรียบง่ายขึ้น มีการใช้สีที่สดใสกว่าเดิม และสิ่งที่น่าสนใจในผลงานของกุสตาฟ คลิมท์ ซึ่งกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้ชื่นชมผลงานของเขามากที่สุด ก็คือ การเขียนรูปทรงของคนและลวดลายให้มีความผสานกลมกลืนกัน จนดูราวกับว่า ทั้งสองสิ่งนั้นหลอมละลายเป็นหนึ่งเดียว…

สุดท้าย ชีวิตของคลิมต์ก็เช่นเดียวกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ในอดีต ที่ต้องจบชีวิตลงด้วยยากจน โดดเดี่ยว เขาล้มป่วยและต้องทนทุกข์ทรมานอยู่ในแฟลตในกรุงเวียนนา ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมจนถึงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1918 เขาก็ถึงแก่กรรม ท่ามกลางผลงาน จิตรกรรมที่เขียนไม่สำเร็จจำนวนมาก….

ชมผลงานต่างๆ ของGustav Klimt ได้ที่ https://www.google.co.th/search?q=Klimt&hl=th&lr=lang_th&safe=off&sa=X&tbs=lr:lang_1th&prmd=imvnsa&tbm=isch&tbo=u&source=univ&ei=dlwAUJ_wF8LJrAeYo-2qBg&ved=0CGQQsAQ&biw=1440&bih=732

ผลงานเพื่อระลึกถึง  Gustav Klimt ที่อยู่ในหน้าแรกของ Google ประจำวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม 2555

ขอขอบคุณที่มา  http://dj-indy.exteen.com/20081017/gustav-klimt-art-nouveau

4 thoughts on “Gustav Klimt คือใคร? (Google 14 July 2012)

  1. เรื่องดีๆ น่ารู้ มี ณ ที่นี่เสมอ….ขอบคุณที่นำสาระดีดี มาเผยแพร่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.