iPad 3 กับความน่าจะเป็น (สเปค,ราคา,วันวางจำหน่าย)


ตอนนี้ถ้าพูดถึง Tablet ที่น่าสนใจที่สุดในตอนนี้ ผมเชื่อว่า เกือบทุกคนจะนึกถึง iPad ก่อนเป็นอันดับแรก และที่สำคัญตอนนี้มีข่าวว่า iPad 3 ก็มีข่าวหลายกระแสออกมามากมายเหลือเกินในช่วงปีใหม่นี้ แต่ทาง Apple ผู้ผลิต iPad ก็ยังคงเงียบไม่ปล่อยให้ข่าวหลุดเล็ดรอดออกมาเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาร่วมประเมินทุกด้านๆ เกี่ยวกับ iPad 3 ทั้งหมดครับ โดยการคาดคะเนครั้งนี้ เป็นการนำข้อมูลที่ดูมีความน่าเชื่อถือและเป็นไปได้ โดยคาดหมายอ้างอิงจากแนวทางการทำการตลาดของ Apple ที่ผ่านมา รวมทั้งการได้พูดคุยกับแฟนพันธุ์แท้ของ Apple ท่านหนึ่งด้วยครับ

iPad 3 กับรูปร่างหน้าตา

สิ่งแรกที่ผู้คนทั้งหลายคาดหวังในเรื่องของ iPad 3 ก็คือ การคาดหวังหน้าตา,รูปร่างที่เปลี่ยนไป (ในแนวทางที่ดีขึ้น) แต่ถ้าในส่วนนี้ ผมเชื่อมั่นว่า รูปร่างหน้าตาของ iPad 3 จะมีหน้าตาเหมือนกับ iPad 2 เพียงแต่ความหนาอาจจะเพิ่มขึ้นนิดหน่อย เนื่องจากการอัพเกรดสเปคภายในบางตัวให้ดีขึ้น

ส่วนบางกระแสเป็นไปแนวทางที่หนักกว่านั้นก็คือ “อาจจะยังไม่มี ipad 3 ในรุ่นต่อไป” โดยแนวความคิดนี้เชื่อว่า รอบนี้น่าจะเป็นการอัพเกรดสเปคเท่านั้น โดยอาจจะเป็นชื่อ iPad 2S (ยังไม่ได้รับการยืนยัน) ก็ได้ครับ

สรุปว่า “รูปร่างหน้าตาของ iPad 3 จะเหมือน iPad 2 แต่ความหนาอาจจะเพิ่มขึ้นนิดหน่อยครับ”

iPad 3 กับสเปค

ในส่วนของสเปค ได้รับการคาดหมายว่าจะมีการเพิ่มในส่วนต่างๆ ดังนี้ครับ

มี Siri ในตัว หลังจากที่ iPhone 4S ได้บรรจุโปรแกรม Siri เมื่อ iPad 3 จะวางจำหน่าย ก็ย่อมได้รับการคาดหมายว่า จะต้องมีเจ้า Siri ด้วยอย่างแน่นอนครับ

สเปคกล้องที่ดีขึ้น ต้องยอมรับว่า กล้องของ iPad 2 แย่กว่าที่ควรจะเป็น พอมารุ่นต่อมาก็เชื่อว่า กล้องจะได้รับการอัพเกรดให้ดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ (อาจจะเทียบเท่า iPhone 4 ครับ)

CPU ที่่สูงขึ้น แน่นอนว่า iPad 2 ใช้ CPU 1 GHz Dual-Core ARM Cortex-A9 (Apple A5) ทางผมเชื่อว่า iPad 3 จะใช้ CPU ที่สเปคสูงขึ้น (อาจจะใช้รหัส A6 ก็เป็นได้ครับ โดยอาจจะเป็น  Dual-Core  เหมือนเดิม แต่ความเร็วเพิ่มขี้นมากกว่า  1 GHz ครับ)

ความละเอียดของหน้าจอที่ละเอียดขึ้น + Retina Display ความละเอียดของหน้าจอใน iPad 2 จะอยู่ที่  1024 x 768 พิกเซล แต่ iPad รุ่นใหม่น่าจะมีความละเอียดที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้การแสดงผลดีขึ้นและการรองรับการใช้ Retina Display ด้วยครับ

ขนาดหน้าจอ ในส่วนนี้ผมเชื่อว่า ยังไม่มีการเปลี่ยนขนาดหน้าจอจาก 9.7 นิ้วแน่นอนครับ

สรุปว่า “หน้าจอขนาดเท่าเดิมแต่ละเอียดขึ้น เพิ่มสเปคกล้องและซีพียู พร้อมมี Siri ในตัวครับ”

 

iPad 3 กับราคา

ก่อนดูในส่วนนี้ผมอยากให้ลองดูราคาของ iPad 2 ที่วางจำหน่ายอยู่ในขนาดนี้นะครับ โดยราคาจะเป็นดังนี้ครับ

iPad 2 รุ่น Wi-Fi

  • ขนาด 16GB ราคา 15,900 บาท
  • ขนาด 32GB ราคา 18,900 บาท
  • ขนาด 64GB ราคา 21,900 บาท
iPad 2 รุ่น WiFi+3G
  • ขนาด 16GB ราคา 19,900 บาท
  • ขนาด 32GB ราคา 22,900 บาท
  • ขนาด 64GB ราคา 25,900 บาท
ในส่วนของราคา iPad 3 ผมเชือว่า “ราคาเปิดตัว น่าจะเท่ากับราคาของ iPad 2 ในขณะนี้ แต่ทาง Apple จะลดราคา iPad 2 ประมาณ 3,000 บาท เพื่อหลีกทางให้กับ iPad 3 ครับ”

iPad 3 กับวันวางจำหน่าย

สำหรับเรื่องวันวางจำหน่าย มีข่าวออกมาสองกระแสคือ

วางจำหน่ายในวันครบรอบวันเกิดของ สตีฟ จ็อบส์ ซึ่งจะเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 และอีกกระแสหนึ่งก็คือ ช่วงเดือนมีนาคม 2554 ครับ

 

ถ้ามีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องของ iPad 3 อย่างไร ทางมานาคอมพิวเตอร์จะนำมาเสนอให้ทราบอีกนะครับ