ข้อควรสังเกตและระวังก่อนเปิดอ่านอีเมล์ (ป้องกันโดน Hack)


วันนี้ผมอยากจะนำเสนอเรื่องหนึ่งครับ เพราะว่าช่วงนี้คนรอบข้าง 3-4 คนโดนมาแล้ว นั่นก็คือ การโดน Hack อีเมล์ครับ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่เกิดขึ้นมาจาก การถูกแฮคผ่านทางการคลิ้กลิ้งค์ที่เพื่อนส่งมาให้เรา (ซึ่งอีเมล์เพื่อนตอนนี้โดนแฮคไปเรียบร้อยแล้ว) สละเวลาสักนิดเพื่อป้องกันไม่ให้อีเมล์ของคุณถูกแฮคนะครับ

ข้อควรสังเกตและระวังก่อนเปิดอ่านอีเมล์ (ป้องกันโดน Hack)

ไม่น่าเชื่อว่า เดี๋ยวนี้เราจะถูก Hack อีเมล์ได้ง่ายดายกว่าสมัครก่อนมากครับ ซึ่งวิธีหนึ่งที่เหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีนิยมใช้คือ การส่งอีเมล์ไปหาเป้าหมายโดยแนบลิ้งค์ที่มีไวรัสหรือมัลแวร์

เมื่อเป้าหมาย (ซึ่งอาจจะเป็นเราเอง) ได้รับและเปิดอ่าน และทำการคลิ้กลิ้งค์ที่แนบมา มันจะพาคุณไปยังเว็บไซต์ที่มีไวรัสหรือมัลแวร์แฝงอยู่ และจะทำให้เครื่องของคุณติดไวรัสหรือมัลแวร์ทันที

ลักษณะอาการของการถูก Hack ด้วยวิธีนี้ ส่วนใหญ่อาการที่พบก็คือ “ไม่สามารถเข้าสู่บัญชีอีเมล์ของคุณได้” ทั้งๆ ที่คุณยังใช้ Password เดิมมาตลอด (ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเลย) ทำให้เกิดความเสียหายได้มากมาย หากคุณมีข้อมูลสำคัญที่ต้องใช้งานอยู่ในอีเมล์นั้น

แม้หลายคนอาจจะคิดว่า “โปรแกรมป้องกันไวรัสมันก็น่าจะช่วยได้น่า” แต่อย่าประมาทไปครับ ผมขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันได้ดีเป็นอย่างยิ่งครับ

 

1. ข้อสังเกตง่ายๆ อันแรกที่จะบอกได้ว่า อีเมล์เพื่อนของคุณถูกแฮคแล้วก็คือ หัวข้ออีเมล์มักเป็นแบบนี้ครับ (ไม่มีชื่อเรื่อง) หรือเป็นข้อความภาษาอังกฤษ (ทั้งๆ ที่เพื่อนคนนี้ส่งเมล์หาคุณโดยใช้แต่ภาษาไทยตลอด)

2. ข้อสังเกตที่สองก็คือ อีเมล์ฉบับนั้นมักจะมีการส่งต่อ (CC) ไปยังคนอีกจำนวนมาก ซึ่งเป็นวิสัยของพวก Spam เมล์อยู่แล้วครับ

3. ข้อสังเกตสุดท้าย ในเนื้อหาของอีเมล์นั้น มักจะมีข้อความเพื่อกระตุ้นให้เราอยากคลิ้กลิ้งค์ที่แนบมาให้

 

วิธีการป้องกันเมื่อเจออีเมล์ที่มีลักษณะเข้าสามข้อด้านบนนี้ ให้คุณทำการลบอีเมล์นั้นทิ้งทันที และแจ้งให้เจ้าของอีเมล์ทำการ Reset รหัสผ่านเข้าอีเมล์ใหม่ (วิธีการแล้วแต่ผู้ให้บริการครับ)

ไว้คราวหน้าผมจะนำเสอวิธีการกู้คืนอีเมล์ที่เราโดนแฮคไปนะครับ

One thought on “ข้อควรสังเกตและระวังก่อนเปิดอ่านอีเมล์ (ป้องกันโดน Hack)

  1. โดนแฮกเมลโดยใช่ชื่อของคนในกลุ่มส่งมาเราเลยไม่
    รู้ กดเข้าไปดูโดนเลย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.